Các biện pháp chống sét bảo vệ thiết bị điện tử mùa mưa hiệu quả

  • Ngày đăng: 26.06.2023
  • Lượt xem: 369

Vào mùa mưa, thường xuyên hiện những tia sét nguy hiểm có thể đánh vào bất cứ đâu như cây cối, chuồng trại, nhà,... có thể gây hư hại các tài sản và vật dụng trong nhà nếu không có cách bảo vệ hiệu quả. Vậy làm thế nào để bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà vào mùa mưa hiệu quả và tránh gây nguy hiểm khi sử dụng. Cùng theo dõi bài viết này để biết rõ hơn nhé!

 

1. Sét là gì?

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát).

Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h và có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển

2. Sét đánh có nguy hiểm không?

Nguy hiểm đối với con người

Người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hoặc mù, trường hợp nặng có thể tử vong vì với nhiệt độ cao và dòng điện cực lớn khiến bạn có thể tử vong tại chỗ, vì thể hãy hạn chế ra đường khi trời đang mưa.

Nguy hiểm đối với con người

Nguy hiểm đối với nhà cửa

Mỗi năm, ước tính Việt Nam phải hứng chịu tới hơn hai triệu cú sét, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, nhà cửa. Mỗi khi nhà cửa bị sét đánh nếu nhà bạn không có cột thu sét có thể gây ra hư hỏng mái nhà, thậm chí có thể gây cháy nhà.

Nguy hiểm đối với các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử khi bị sét đánh thì khó có khả năng khắc phục và sửa chữa, có thể gây chập các mạch điện tử và không sửa chữa được. Vì thế hãy để các thiết bị điện tử trong nhà tránh việc mang ra ngoài khi trời mữa.

Nguy hiểm đối với nhà cửa

3. Các loại sét

Sét đánh trực tiếp

Loại sét này đánh thẳng vào nhà cửa công trình hoặc đánh trụ anten, các cột kim loại nằm trên công trình đó, đánh vào cây cối, đánh vào người đang di chuyển khi đang có dông,... Đây là loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người.

Sét đánh trực tiếp

Sét đánh gián tiếp

Loại sét này thường đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Bóng đèn, điện thoại, tivi, tủ lạnh,... bị cháy hoặc người đang sử dụng điện thoại bị giật mạnh sau một cơn dông sét, tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.

Sét đánh gián tiếp

Sét cảm ứng

Đây là loại sét bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp, sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

Sét cảm ứng

4. Cách phòng chống sét đánh đối với các thiết bị điện tử

Kiểm tra lại anten thật kĩ dành cho tivi một cách chắc chắn trước khi vào mùa mưa.

Khi mưa to, sấm sét liên tục thì cần nhanh chóng rút ăng-tendây điện, thậm chí cần rút luôn cả dây mạng gắn với tivi để tránh nguy cơ làm tivi bị sét đánh.

Tắt tất cả các thiết bị điện khi có mưa bão, sấm chớp hay thậm chí ngắt luôn hệ thống điện của căn nhà là tốt nhất.

Cách phòng chống sét đánh đối với các thiết bị điện tử

5. Cách bảo vệ tivi chống sét

Đặt tivi tại vị trí phù hợp

- Đặt tivi ở nơi khô ráo, thoáng mát để thiết bị không tiếp xúc với sự ẩm ướt hay ánh nắng mặt trời chiếu thẳng, tránh gây nên hiện tượng hỏng hóc.

- Tivi phải đặt cách tường khoảng 3cm để tạo không gian cho tivi tỏa nhiệt, từ đó hạn chế những hiện tượng như chập mạch, mạch bị biến dạng.

Đặt tivi tại vị trí phù hợp

Để tivi ở chế độ chờ trong điều kiện thời tiết mưa nhiều

Khi ở chế độ chờ trong thời tiết mưa gió sẽ giúp tivi tỏa nhiệt ngăn chặn hiệu quả luồng khí ẩm, đồng thời phòng tránh tối đa sự cố chập cháy do độ ẩm gây ra.

Ngắt điện nếu sấm sét nhiều

Khi có dấu hiệu mưa bão kèm sấm sét liên tục, bạn cần kiểm tra các thiết bị điện và rút tất cả các nguồn điện nếu không thực sự cần thiết sử dụng.

Kiểm tra dây tiếp đất

Để an toàn hơn, chúng ta cần sử dụng dây tiếp đất tại các mạch cung cấp đường dây điện. Khi có dây tiếp đất, sét đánh sẽ chuyển điện xuống đất, có thể hạn chế được rủi ro khi sét đánh.

Ngắt điện nếu sấm sét nhiều

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chống sét, thu sét, lưới thu sét chống sét, dây thu sét,… Đây là những thiết bị rất cần thiết và hữu hiệu trong mùa mưa bão nhằm đảm bảo cho thiết bị điện trong gia đình, giúp giảm thiểu được các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nổ, chết người,…

Sử dụng thiết bị thu sét

6. Cách sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách mùa mưa

Biện pháp đề phòng chung là lắp đặt các thiết bị chống sét như cột thu sét (thu lôi) hoặc dây thu sét, lưới thu sét bảo vệ sẽ giảm thiểu các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nhà, chết người,…

Với một số thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng, các bạn có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống sau đây:

+ Đối với ăng ten, đường dây điện thoại: Để hạn chế thiệt hại, cần nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện khi bắt đầu xảy ra dông bão và trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

+ Đối với các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa: Rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

+ Đối với máy tính, modem: Cần rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu Internet ra khỏi modem hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.

Cách sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách mùa mưa

Tin tức liên quan

   0983393338

CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHABE VIỆT NAM

Văn phòng: 38 Đê La Thành - P. Phương Liên - Q. Đống Đa - Hà Nội

Showroom: 197 Khuất Duy Tiến - P. Nhân Chính - Q. Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 0243 995 1519 - 0983 393 338

Email: www.alphabe.vn@gmail.com

Website: alphabe.vn

Theo dõi chúng tôi

Bản đồ

Đang online :  4
Tổng lượt truy cập: 233658

Download catalogue

Download now