Động cơ AC, DC là gì? Cấu tạo như thế nào?

 • Ngày đăng: 13.05.2021
 • Lượt xem: 684

Động cơ được ví như trái tim của quạt trần, nó quyết định trực tiếp lưu lượng gió, công suất, tuổi thọ của quạt trần. Bởi vậy, khi lựa chọn quạt trần cho gia đình, bạn đừng bỏ qua yếu tố này

Động cơ AC là gì?

Động cơ AC hay còn gọi là động cơ xoay chiều là động cơ điện dãn rộng bởi dòng điện xoay chiều. Nó được sử dụng khá phổ biến trong các loại quạt trần hiện nay. Trước kia những loại quạt sử dụng động cơ này đều có giá thành khá rẻ.

Cấu tạo của động cơ AC

Động cơ điện xoay chiều hay động cơ AC là động cơ điện được dẫn động bằng dòng điện xoay chiều (AC). Động cơ AC thường bao gồm hai phần cơ bản, một stator bên ngoài có các cuộn dây được cấp dòng xoay chiều để tạo ra từ trường quay và một rotor bên trong được gắn vào trục đầu ra tạo ra từ trường quay thứ hai. Từ trường rotor có thể được tạo ra bởi các nam châm vĩnh cửu, sự lồi từ trở, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.

Động cơ AC trong quạt  trần thường bao gồm hai phần cơ bản là rotor và stator bằng nam châm điện. Khi hoạt động, động cơ sẽ cần 2 nguồn cấp điện cho cả rotor và stator.

Động cơ DC là gì?

Động cơ DC hay còn gọi là động cơ một chiều, được sử dụng trong dòng điện một chiều. Trong nhiều năm trở lại đây, động cơ điện một chiều DC đã được rất nhiều những tiến bộ trong công nghiệp sản xuất quạt trần. Ngày nay nó đã và đang được phát triển trong lắp đặt quạt trần. Khác với những loại động cơ khác, động cơ DC có mức tiêu thụ thấp hơn giúp tiết kiệm điện năng cho người dùng. Ngoài ra nó cũng có khối lượng khá nhẹ, phù hợp với mọi gia đình.

Cấu tạo của động cơ DC

Động cơ DC trong quạt trần cũng được cấu tạo từ hai phần là stator và rotor. Trong đó rotor được làm bằng nam châm vĩnh cửu. Khi hoạt động, động cơ chỉ cần một nguồn cấp điện cho Stato.

So sánh quạt trần sử dụng động cơ AC và DC

Về công suất

 • Động cơ AC có công suất lớn hơn 80W
 • Động cơ DC có công suất từ 35-60W

Xét về công suất thì động cơ DC tiêu thụ ít điện năng hơn do chỉ cần cấp điện cho Stato mà không phải cấp điện cho cả rotor và stator như động cơ AC. Vì vậy, động cơ DC cho khả năng tiết kiệm hơn khoảng 70% so với động cơ AC.

Về độ bền

 • Động cơ AC: trung bình 10 năm
 • Động cơ DC: trung bình 15 năm

Với việc sử dụng nam châm vĩnh cửu và thiết kế đơn giản hơn, nên động cơ DC cho khả năng hoạt động bền bỉ trong nhiều năm.

Về khả năng thích nghi

Động cơ xoay chiều DC có ưu điểm là có khả năng biến đổi dòng điện liên tục nên thích hợp với nhiều dòng điện khác nhau. Dù là dòng điện nào nó vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả. Trong khi động cơ DC sẽ thêm một thao tác đổi chiều dòng điện. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, thiết bị này được tích hợp ngay bên trong động cơ DC và hoạt động tốt, nên gần như không tạo ra sự khác biệt nào khi lắp đặt quạt trần.

Về trọng lượng

Với thiết kế đơn giản, động cơ DC nhẹ hơn khoảng 30% so với động cơ AC, bởi vậy cho khả năng lắp đặt an toàn hơn.

Giao thoa điện từ

Động cơ DC có giao thoa điện từ cực nhỏ so với AC nên các loại quạt trần sử dụng động cơ này có thể ngăn ngừa nhiễu sóng điện từ. Giúp hạn chế tình trạng nóng quạt khi hoạt động nhiều. Bởi điện từ là nguyên nhân chính gây giảm độ nhạy của quạt trong thời gian dài. Việc giảm lượng sóng điện từ cũng giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của loại sóng này đến sức khỏe người dùng.

Về giá thành

Với những ưu điểm vượt trội hơn nên dòng quạt trần động cơ DC thường có chi phí sản xuất cao hơn so với động cơ AC, bởi vậy giá bán của dòng quạt trần này cũng cao hơn đáng kể so với quạt trần động cơ AC. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, một số dòng quạt trần AC cũng có chi phí khá cao tương đương với dòng quạt trần động cơ DC, điều này do nhiều yếu tố tác động đến như kiểu dáng, thương hiệu hay việc định giá của từng hãng.

Quạt trần TCL, dòng quạt trần cao cấp của hãng điện tử TCL China động cơ DC được nhập khẩu và phấn phối bởi Công ty Cổ phần AlphaBe Việt Nam

 • Công suất chỉ từ 35W siêu tiết kiệm điện.
 • Động cơ được bảo hành 3 năm.
 • Hoạt động êm ái, không rung lắc, không tiếng ồn.
 • Ngoài ra quạt trần TCL còn có các tính năng như: chế độ đảo chiều quay của gió, chế độ gió tự nhiên, hẹn giờ tắt, chức năng đèn
 • Quạt trần TCL hoạt động với 6 cấp độ gió.

 

Tin tức liên quan

   0983393338

CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHABE VIỆT NAM

Văn phòng: 38 Đê La Thành - P. Phương Liên - Q. Đống Đa - Hà Nội

Showroom: 197 Khuất Duy Tiến - P. Nhân Chính - Q. Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 0243 995 1519 - 0983 393 338

Email: www.alphabe.vn@gmail.com

Website: alphabe.vn

Theo dõi chúng tôi

Bản đồ

Đang online :  1
Tổng lượt truy cập: 189126

Download catalogue

Download now