Nguyên nhân sét đánh cháy thiết bị điện trong nhà

 • Ngày đăng: 26.06.2023
 • Lượt xem: 2760

Sét đánh là hiện tượng của một phản ứng điện tử tự nhiên giữa các đám mây, hoặc giữa đám mây và mặt đất. Khi điện tích giữa hai vật khác nhau quá lớn, chúng có thể tạo ra một cột điện cực mạnh giữa chúng, gây ra sét đánh.

Sét đánh có thể gây ra cháy hoặc hư hỏng thiết bị điện trong nhà. Các nguyên nhân chính của sét đánh cháy thiết bị điện trong nhà bao gồm:

 1. Đường dây điện trên trần nhà: Nếu có đường dây điện đi không đúng cách hoặc không được bảo vệ đầy đủ bằng các lớp cách điện, chúng có thể trở thành một đường dẫn cho sét đánh, dẫn đến cháy nổ hoặc hư hỏng thiết bị điện.
 2. Thiết bị điện không đúng tiêu chuẩn: Nếu thiết bị điện không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn, chúng cũng có thể bị cháy hoặc hư hỏng khi bị sét đánh.
 3. Sử dụng điện không đúng cách: Việc sử dụng thiết bị điện không đúng cách, chẳng hạn như sử dụng quá tải, có thể làm tăng nguy cơ sét đánh và gây ra cháy nổ hoặc hư hỏng thiết bị.
 4. Thời tiết: Những trận mưa lớn, sấm chớp, bão và các điều kiện thời tiết khác có thể làm tăng nguy cơ sét đánh và gây ra cháy nổ hoặc hư hỏng thiết bị điện.
 5. Đường dây điện không được tiếp đất: Hầu hết các tòa nhà đều có cột thu lôi để ngừa set đánh vào, lúc này điện từ cột thu lôi sẽ dẫn xuống đất thông qua hệt thống tiếp đất

Để giảm nguy cơ sét đánh và cháy nổ, bạn nên đảm bảo thiết bị điện trong nhà được lắp đặt đúng cách và bảo trì thường xuyên.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt các thiết bị bảo vệ, chẳng hạn như cầu chì hoặc ổn áp, để giảm thiểu tác động của sét đánh.

Đặc biệt là trước đây tivi có sử dụng ăng ten thu sóng, mỗi lúc có sấm sét mà nếu cắm ổ điện vào tivi quên không rút ra được thì hầu như cháy tivi ngay.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA SÉT ĐÁNH TRONG TỰ NHIÊN

Sét đánh là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi có sự tương tác giữa các điện tích trong mây và trên mặt đất. Sau đây là những đặc điểm chính của sét đánh:

 1. Nhiệt độ cao: Nhiệt độ của sét đánh có thể lên đến hàng chục ngàn độ C, cao hơn cả nhiệt độ bề mặt của Mặt trời. Do đó, sét đánh có thể gây ra cháy nổ và hư hỏng nghiêm trọng đến các thiết bị điện và cấu trúc bên trong nhà.
 2. Cường độ dòng điện cực mạnh: Dòng điện tạo ra từ sét đánh lên tới hàng ngàn Ampe, có thể gây tử vong cho bất cứ người nào  đánh phải, hoặc làm hư hỏng cho bất kỳ đồ vật nào khi bị sét đánh.
 3. Tốc độ nhanh: Sét đánh diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài phần trăm của một giây. Nó có thể di chuyển với tốc độ khoảng 320.000 m/s trên bầu trời và khoảng 1/3 tốc độ ánh sáng. Vì vậy, sét đánh có thể gây ra sự sốc điện và bất ngờ cho những người ở gần.
 4. Tác động mạnh: Sét đánh có thể gây ra tác động mạnh đến các thiết bị điện trong nhà, bao gồm cả việc hư hỏng hoàn toàn hoặc phá hủy chúng. Nó cũng có thể gây ra cháy nổ hoặc tác động đến cấu trúc bên trong nhà, gây thiệt hại và nguy hiểm đến tính mạng con người.
 5. Âm thanh lớn: Khi sét đánh xảy ra, âm thanh lớn có thể được nghe thấy trong khoảng cách rất xa. Âm thanh này được gọi là sấm sét và là một phần của hiện tượng sét đánh. Sấm sét có thể gây ra tai nạn thương tích hoặc gây tử vong cho người trong vùng ảnh hưởng.
 6. Tạo ra ánh sáng sáng chói: Khi sét đánh xảy ra, nó tạo ra một tia sáng sáng chói gọi là tia sét. Tia sét có thể được nhìn thấy từ xa và có thể gây ra tác động mạnh đến mắt của những người nhìn thấy.

CÁC CÁCH ĐỀ PHÒNG SÉT ĐÁNH THIẾT BỊ ĐIỆN

 1. Lắp đặt hệ thống chống sét: Đây là phương pháp phổ biến để bảo vệ các thiết bị điện khỏi sét đánh. Hệ thống này được thiết kế để hút dòng điện sét và chuyển hướng nó qua các dây dẫn đến đất. Việc lắp đặt hệ thống paratừ cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.
 2. Sử dụng ổ cắm chống sét: Để bảo vệ các thiết bị điện nhỏ gọn, bạn có thể sử dụng ổ cắm chống sét. Ổ cắm này có khả năng giảm thiểu tác động của sét đánh đến thiết bị và giảm nguy cơ cháy nổ.
 3. Điều chỉnh cách lắp đặt: Bạn nên lắp đặt các thiết bị điện ở các vị trí cao hơn và tránh lắp đặt chúng ở các vị trí thấp, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều mưa và sét đánh. Bạn cũng nên đảm bảo rằng các thiết bị điện được lắp đặt chắc chắn và không có dấu hiệu hư hỏng.
 4. Tắt các thiết bị điện: Khi có giông bão sấm chớp, bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện để giảm nguy cơ cháy nổ và thiệt hại do sét đánh.
 5. Kiểm tra định kỳ: Bạn nên kiểm tra định kỳ các hệ thống bảo vệ và thiết bị điện trong nhà để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả khi có sét đánh xảy ra.

Trên đây là những biện pháp đề phòng sét đánh thiết bị điện. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng sét đánh là một hiện tượng tự nhiên khó đoán trước được, vì vậy việc lắp đặt các thiết bị bảo vệ chỉ là một biện pháp giảm nguy cơ, không thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ của sét đánh.

MỘT SỐ THIẾT BỊ THƯỜNG XUYÊN BỊ SÉT ĐÁNH NHƯ

 1. Máy tính và thiết bị điện tử: Máy tính và các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, đầu đĩa DVD, máy chơi game,… là những thiết bị dễ bị hư hỏng khi có sét đánh. Nguyên nhân là vì chúng có nhiều linh kiện nhỏ, nhạy cảm và có khả năng bị hỏng khi có điện áp cao.
 2. Máy lạnh và quạt điện: Những thiết bị này thường được lắp đặt ở ngoài trời hoặc trên mái nhà, vì vậy chúng dễ bị sét đánh. Khi sét đánh, dòng điện sẽ truyền từ máy lạnh hoặc quạt điện vào các thiết bị khác trong nhà.
 3. Thiết bị gia dụng: Những thiết bị như lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy,… cũng có thể bị hư hỏng do sét đánh. Tuy nhiên, đối với những thiết bị này, nguyên nhân hư hỏng thường là do các linh kiện cháy nổ hoặc cháy nổ do quá tải điện.
 4. Hệ thống đèn chiếu sáng: Các đèn trong nhà hoặc ngoài trời cũng có thể bị hư hỏng do sét đánh. Điều này đặc biệt đúng đối với những đèn chiếu sáng lớn như đèn pha, đèn đường, đèn sân vườn,…

Tin tức liên quan

   0983393338

CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHABE VIỆT NAM

Văn phòng: 38 Đê La Thành - P. Phương Liên - Q. Đống Đa - Hà Nội

Showroom: 197 Khuất Duy Tiến - P. Nhân Chính - Q. Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 0243 995 1519 - 0983 393 338

Email: www.alphabe.vn@gmail.com

Website: alphabe.vn

Theo dõi chúng tôi

Bản đồ

Đang online :  2
Tổng lượt truy cập: 238668

Download catalogue

Download now